NGÀNH XÂY DỰNG "SÁNG" TRONG NĂM 2019

Trang chủ - TIN TỨC
NGÀNH XÂY DỰNG
 

Dự kiến ngành này sẽ tiếp tục có tín hiệu khả quan, tăng trưởng tốt trong thời gian tới. Bởi hàng loạt chính sách liên quan, hay quy hoạch từng phân khúc từng thị trường đã hợp lý hơn.

Theo Cục Thống kê TP. Hồ Chí Minh, trong năm 2018, giá trị sản xuất xây dựng trên địa bàn đạt trên 184 nghìn tỷ đồng, tăng10,47% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, giá trị sản xuất xây dựng công trình nhà tăng 7,68%, công trình kỹ thuật dân dụng tăng 5,62% và hoạt động xây dựng chuyên dụng tăng 13,87%. Tổng vốn đầu tư xây dựng tại TP. Hồ Chí Minh năm 2018 thực hiện trên 465.990 tỷ đồng, tăng 20,3% so với cùng kỳ 2017.Ngoài ra, Luật Nhà ở cho phép cá nhân và doanh nghiệp nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam và nhu cầu văn phòng đang tăng mạnh mẽ tại các thành phố lớn, cũng khiến thị trường xây dựng nhộn nhịp hơn hẳn.

Như vậy, mọi yếu tố trong lĩnh vực xây dựng của TP. Hồ Chí Minh đều tăng trưởng tốt trong năm 2018. Điều này xuất phát từ nhu cầu xây dựng mới và sửa chữa nhà ở trong hộ dân tăng mạnh, doanh nghiệp mở rộng nhà xưởng, cửa hàng, nguồn vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng cao, tập trung vào các ngành bán buôn, bán lẻ, kinh doanh bất động sản, công nghiệp chế biến, tài chính...

Cụ thể, TP. Hồ Chí Minh có một số dự án có vốn lớn như, Công ty TNHH Uoa Tower, đầu tư vào bất động sản tại quận 7 với tổng vốn lên đến 45,7 triệu USD. Công ty TNHH KNT Asia đầu tư vào ngành công nghiệp công nghệ cao, tổng vốn đầu tư 215 triệu USD. Công ty TNHH Tech Mastery Việt Nam, tổng vốn đầu tư 80 triệu USD…

Trước kết quả của năm 2018, cộng đồng doanh nghiệp xây dựng có đánh giá lạc quan về thị trường xây dựng năm 2019 tới đây. Kết quả điều tra mới nhất về xu hướng sản xuất kinh doanh ngành xây dựng của Tổng cục Thống kê cho thấy, có đến 60,4% doanh nghiệp xây dựng nhà các loại đánh giá thị trường xây dựng ổn định và thuận lợi hơn... từ quý I/2019. Trong đó, doanh nghiệp ngoài nhà nước dự báo thị trường khả quan nhất với 59,8% doanh nghiệp đánh giá ổn định và thuận lợi hơn. Doanh nghiệp nhà nước là 57% và khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (doanh nghiệp FDI) là 58,9%...

Theo ngành hoạt động, các doanh nghiệp xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh khả quan hơn với 67,2% doanh nghiệp đánh giá giữ ổn định và thuận lợi hơn. Doanh nghiệp xây dựng nhà là 64,7%, doanh nghiệp hoạt động xây dựng chuyên dụng là 62,4%.

Trước dự báo khả quan về thị trường xây dựng trong năm 2019 của doanh nghiệp còn cho thấy, sẽ có sự tăng trưởng bứt phá của một số lĩnh vực liên qua trực tiếp như vật liệu xây dựng. Chi phí vật liệu xây dựng trực tiếp trên một đơn vị sản phẩm xây dựng chiếm 47,7% trong tổng chi phí sản xuất, doanh nghiệp nhận định chi phí nguyên, vật liệu sẽ còn tăng, nhưng không quá đột biến.

Sự lạc quan của doanh nghiệp ngành xây dựng khi dự báo thị trường năm 2019 còn xuất phát từ sự hoàn thiện hệ thống chính sách của Nhà nước. Bởi có đến 81,8% doanh nghiệp nhận định hỗ trợ từ hệ thống hành chính Nhà nước đối với doanh nghiệp giữ ổn định và thuận lợi hơn so với năm trước.

Việc tiếp cận nguồn vốn cũng được doanh nghiệp đánh giá tích cực, khi trong số các doanh nghiệp tham gia khảo sát, có 66,1% doanh nghiệp vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, với 94,6% doanh nghiệp vay vốn từ hệ thống ngân hàng và 5,4% doanh nghiệp vay vốn từ nguồn khác.

Đánh giá về tình hình vay vốn ngân hàng phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, có 79,8% doanh nghiệp nhận định việc vay vốn ngân hàng giữ ổn định và thuận lợi. Việc chi trả lãi tiền vay cho hoạt động xây dựng của doanh nghiệp chiếm 1,4% tổng chi phí sản xuất… Thị trường BĐS hiện nay đang ổn định theo chiều hướng tăng giá trị giao dịch, nhưng không có hiện tượng phát triển nóng. Vì vậy, các doanh nghiệp ngành xây dựng tự tin, năm 2019 sẽ phát triển tốt hơn.

 

Thanh Trà

X

Facebook Chat